สูตรลับ AIDA สำหรับการสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจ เพื่อเพิ่มยอดอขายอย่างต่อเนื่อง

สูตรลับ AIDA การสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจ เพื่อเพิ่มยอดอขาย

“คอนเทนต์” เป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจขายของออนไลน์ แต่การสร้างคอนเทนต์ ให้มีความน่าสนใจ เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายตลอดเวลา อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด เพราะการสร้างคอน

เทนต์ จะต้องมีการติดตามกระแส รวมถึงการเทรน์การตลาด เพื่อให้มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกช่วงเวลา ส่วนการทำคอนเทนต์ โดยเฉพาะเรื่องการขายของ การทำยอดขายให้ได้ตามเป้าหมายนั้น ต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการคิด และ ทำตามเงื่อนไขแต่ละแพลตฟอร์มอีกด้วย

AIDA คืออะไร?

หากใครเป็นเจ้าของธุรกิจแล้วจะต้องเคยผ่านประสบการณ์ การเรียนคอร์ส การตลาดของ AIDA มาบ้างและอาจจะเป็นหนึ่งกลยุทธ์ที่ทำให้คุ้นหูคุ้ตา แต่สำหรับคนไหนที่ยังไม่เคยผ่านวิชาการเรื่องนี้มาก่อนเลย คำว่า AIDA อาจฟังดูเป็นเรื่องแปลกไม่ใช่น้อย เพราะฉะนั้นแล้ว เพื่อเป็นการทบศึกษา ความรู้ และทำความเข้าใจไปกับสิ่งใหม่อยากรู้แล้วใช่ไหมละว่า AIDA คืออะไร มาทำความรู้จัก กันต่อเลยดีกว่า

AIDA คืออะไร?

AIDA เป็นกลยุทธ์ทางการตลาด ที่จะทำให้การอธิบายให้เห็นภาพอย่างชัดเจนว่า กว่าที่ลูกค้าแต่ละคนนั้นจะทำการตัดสินใจซื้อสินค้านั้น ๆ หรือ จะเชิญชวนเข้าร่วมแคมเปญนั้นจะมีกระบวนการ อย่างไรบ้าง พร้อมทั้งมีแผนการอย่างไรเพื่อที่จะเรียกร้องให้ลูกค้าหันมาให้ความสนใจ ชอบสินค้าของเรารวมไปถึงการนำความต้องการของลูกค้าให้ลูกค้าเปลี่ยนใจมาซื้อสินค้ากับเรา และ ด้วยเหตุผลนี้ ธุรกิจมากมายจึงใช้ AIDA เป็นหัวใจหลักในการวางแผนการทำธุรกิจ ตลอดจนถึงการออกแบบให้การตลาดดึงดูดลูกค้า จนสามารถปิดการขายได้ เช่นกัน

AIDA Content Marketing

AIDA เกี่ยวข้องกับ คอนเทนต์ Content Marketing อย่างไร?

คอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้ง (Content Marketing)  คือ เทคนิคการสร้างคอนเทนต์ เพื่อให้มีความน่าสนใจ ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ทำให้สามารถสร้างผลลัพธ์ด้านการตลาดได้เป็นอย่างดี และ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Awareness จนถึงช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี

และด้วยเหตุผลนี้ AIDA จึงเป็นโมเดลที่สำคัญ ที่ไม่ใช่เพียงแค่ทำการศึกษาความต้องการของลูกค้า เท่านั้น !! แต่เจ้าของธุรกิจ หรือ เจ้าของแบรนด์ รวมถึงนักการตลาด ก็ยังสามารถนำ AIDA มาประยุกต์ใช้ ในการทำ Content Marketing ได้เช่นกัน ส่วนเรื่องของการออกแบบคอนเทนต์ เพื่อกระตุ้นความสนใจ ไปจนถึงการเรียงลำดับคอนเทนต์เพื่อนำไปสู่การกระตุ้นยอดขายได้นั่นเอง 

AIDA มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

AIDA มีส่วนประกอบอะไรบ้าง?

หากอ่านมาถึงข้อนี้แล้ว เจ้าของธุรกิจ หลาย ๆ คนอาจจะมีความสงสัยแล้วว่าจะนำ AIDA มาใช้กับการสร้างคอนเทนต์ได้จริงหรอ และ จะสร้างได้อย่างไรบ้าง? แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น จะต้องทำความเข้าใจส่วนประกอบของ AIDA เพื่อการปรับใข้ให้เหมาะสม และ ถูกต้องกันก่อนดีกว่า เพราะตัว AIDA จะประกอบไปด้วย 4 ปัจจัย ดังต่อไปนี้

  • Attention – A

มาทำความรู้จักกกับ Attention หรือ A กันก่อน โดย Attention นี้จะเป็นขั้นตอนที่ระบุอยู่ในธุรกิจนั้นว่าควรทำอย่างไร เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ลูกค้ารู้จักกับแบรนด์ของเราให้ได้มากที่สุด เพราะถ้าหากยิ่งสร้าง Attention มากเท่าไหร่ อย่าน้อยลูกค้ากะได้รู้จักกับแบรนด์เรามากขึ้น รวมไปถึงต่อยอดไปสู่จุดอื่น ๆ ได้ง่ายมากกว่าเดิม

การสร้าง Attention นั้นสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำโฆษณา การแชร์แบบปากต่อปาก ไปจนถึงการสร้างคอนเทนต์ ในแพลตฟอร์มต่าง ๆ แต่ไม่ว่าจจะเลือกรูปแบบใดนักการตลาด และ เจ้าของธุรกิจ เจ้าของแบรนด์ 

ควรมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนทุกครั้ง เพราะว่าถ้าหากไม่มีการพิจารณาในส่วนนี้เลย ก็อาจทำให้สร้างโฆษณา หรือทำการตลาดที่ไม่สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย ก็อาจจะไม่ทำให้เกิดยอดขาย แถมยังเป็นธุรกิจที่ไม่มีคนรู้จักอีกด้วย

ถ้าหากคิดไม่ออกว่าจะทำ Attention อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ ให้ลองคิดและนึกแบบง่าย ๆ ก่อนว่า หากธุรกิจของเรา เน้นไปทางการขายสกินแคร์ที่มีราคาสูง ราคาแพง แก้ปัญหาผิวได้อย่างล้ำลึก คอนเทนต์ในการขายของ ไปจนถึงการทำโฆษณาที่ช่วยทำให้ผู้คนรู้จัก อาจจะเป็นช่องทางการนำเสนอปัญหาต่าง ๆ ของคนที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เรื่องของผวพรรณ ยกตัวอย่างเช่น อายุ 30 ปี ไปจนถึง อายุ 45 ปี เป็นการเจาะกลุ่มลูกค้าได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ได้ทั้งเรื่องผิวพรรณ และรายได้ กลุ่มเป้าหมายนี้สามารถซื้อสกินแคร์ของเราได้อย่างแน่นอน

  • Interest – I

เมื่อลูกค้ารู้จักธุรกิจเรามากขึ้นแล้ว ขั้นตอนต่อไป ก็คือ การสร้างความน่าสนใจ ให้กับธุรกิจมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ลูกค้าหันมาพิจารณาการซื้อสินค้านั่นเอง และในส่วนนี้ Content Marketing จะยิ่งมีบทบาทส่วนร่วมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคอนเทนต์ ให้เกิดความน่าสนใจเพื่อดึงดูดลูกค้า ไปจนถึงการวางแผนการตลาดการสร้างคอนเทนต์ออกมาหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ลูกค้าเห็นว่าธุรกิจของคุณนั้นคู่แข่งเป็นอย่างไร มีจุดเด่นที่แตกต่างกันส่วนไหน เพื่อให้ลูกค้าเห็นว่าควรหันมาใช้สินค้าของแบรนด์เรา

เพราะโดยยปกติแล้ว ธุรกิจแต่ลธุรกิจมักให้ความสำคัญในเรื่องของการนำเสนอสินค้า ข้อมูลสินค้าเป็นหัวจหลักสำคัญตลอดจนเลือกจุดเด่นของสินค้าเพื่อนำมากระตุ้นนยอดขาย ให้มีความน่าสนใจ และ เพิ่มทางเลือกให้กับลูค้ามากขึ้นกว่าเดิม

  • Desire – D

เมื่อเราได้ความสนใจจากลูกค้าแล้ว สิ่งที่จะตามมาที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งก็คือ การเพิ่มดีกรีความต้องการให้ลูกค้าชอบสินค้าเรามากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแบรนด์ และ สินค้า ในส่วนขั้นตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรก็ตามควรเริ่มสร้างคอนเทนต์ขายของ เพื่อทำการกระตุ้นยอดขาย ความน่านใจของลูกค้าแต่ละรายมากขึ้น สูงขึ้นมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโปรโมชั่น ส่วนลดหน้าร้าน ส่วนลดลูกค้าใหม่ จะทำคอนเทนต์เพื่อแจ้งจุดปัญหส หรือจะเป็น Pain Point เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าว่า “สินค้าของเราตอบโจทย์เป็นอย่างดี ใช้แล้วห็นผลจริง จนรีบมาซื้อ” ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ข้อสรุป AIDA

ข้อสรุป AIDA 

กลับมาอยู่ที่ตัว A เช่นเดิม แต่จะเปลี่ยนจาก Attention มาเป็น Action นั่นหมายความว่าธุรกิจทุกธุรกิจไม่ว่าจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ จะต้องมีการปิดการขายของตัวสินค้า ให้กับลูกค้าทุกครั้ง เพราะในส่วนนี้ ธุรกิจทำการวางแผนการตลาดได้หลากหลายรูปแบบ

อาทิเช่น การสร้าง Sense of Urgency เพื่อส่งเสริมกระตุ้นให้ลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้ากับเรา ยกตัวอย่าง การทำโปรโมชันแบบจำกัดช่วงเวลา นาทีทอง ไปจนถึงการลดแลกแจกแถมสำหรับลูกค้าใหม่ หรือ ลูกค้าเก่า แบบฮาร์ดเซล หรืออาจจะเลือกการสร้างความน่าเชื่อถือ ความมั่นใจให้แก่ลูกค้าด้วยการเล่าผ่านทางคอนเทนต์ รวมถึงการให้บริการขาย ไปจนถึงความคุ้มค่าในเรื่องอื่น ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามาพิจารณา เข้ามาเปรียบเทียบรายละเอียดต่าง ๆ  รวมถึงปิดการขายสินค้าจากธุรกิจให้ตอบโจทย์มากที่สุด 

ธุรกิจ เจ้าของบรนด์สามารถปรับใช้ AIDA ได้อย่างไรบ้าง

ธุรกิจ เจ้าของบรนด์สามารถปรับใช้ AIDA ได้อย่างไรบ้าง?

ถึงแม้ว่าจะดูเป็นเรื่องพื้นฐานที่ใครหลายคนมีความเข้าใจ แต่ AIDA สามารถช่วยทำให้การสร้างคอนเทนต์ให้เกิดความน่าสนใจมากกว่าเดิมเพิ่มขึ้นไปอีก อีกทั้งยังช่วยให้ธุรกิจเรื่องการวางแผนการตลาด แต่ละช่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เริ่มต้นตั้งแต่การโปรโมทสินค้าเพื่อสร้าง Awareness ไปจนถึงการปิดการขาย

ที่สำคัญที่สุด ก็คือหากมองภาพรวมแล้ว AIDA ยังเป็นโมเดล ที่สามารถนำมาปรับใช้แผนการสร้างธุรกิจได้เช่นกัน จึงทำให้เจ้าของแบรนด์ และ เจ้าของธุรกิจ เห็นภาพรวมของธุรกิจในด้านต่าง ๆ แบบชัดเจน พร้อมกับเห็นปัญหาอย่างเห็นได้ชัด ทำให้แก้ไขปัญหาได้ รวมไปถึงช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้อย่างดี และ เกิดปัญหาน้อยที่สุด

Content Marketing ที่ดี คือ การเจาะหาเทคนิคการนำเสนอข้อมูลแบบเชิงลึก ที่สามารถนำมาปรับเปลี่ยนธุรกิจไปในทิศทางที่ดีขึ้นมากว่าเดิม เพราะ AIDA ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยส่งเสริมยอดขาย กระตุ้นยอดขายยกระดับธุรกิจไปสู่ความสำเร็จได้ แต่ถ้าหากรู้จักการทำ Content Marketing โดยใช้ AIDA แล้ว ก็อย่าลืมนำมาปรับเปลี่ยนไปในทิศทางและทดลองทำ คอนเทนต์ การขายของ ให้มีความน่าสนใจ รวมไปถถึงใช้ได้จริงที่ LINE SHOPPING แพลตฟอร์มที่จะช่วยเปิดโอกาสให้กับทุกคนสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ ง่ายมากกว่าเดิม แถมได้รับความสะดวก และไม่มีค่า GP และค่าธรรมเนียมให้กังวลใจ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ให้คะแนนบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]